วิธีแก้ไขปัญหา แอปฯ TDAService ไม่เชื่อมต่อกับเครื่องอ่าน Bluetooth รุ่น TDA301BT และ TDAi301BT ที่ซื้อตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป

( วันที่ 30 มิ.ย. 2565 : แก้ไขปัญหาแอปฯ TDAService ให้รองรับบัตรประชาชนเวอร์ชั่นใหม่ๆ )

สามารถแก้ไขได้ดังนี้

1. ให้ตรวจสอบเวอร์ชันของแอปฯ TDAService หากเป็นเวอร์ชัน 0.0.37S หรือ 0.0.48S ให้ถอนการติดตั้งแอปฯ แล้วติดตั้งเวอร์ชัน 0.0.48CS ลงไปแทน ซึ่งเป็นการติดตั้งโดยตรงผ่านไฟล์ TDAService_0.0.48CS.apk ที่มีให้ดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ของบริษัทฯ เท่านั้น >คลิ้กเพื่อดาวน์โหลด<

1.1. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้เปิดแอปฯ TDAService ขึ้นมา จะต้องพบว่าเป็น TDAService 0.0.48CS แล้วกดที่ปุ่ม “อัปเดต License” เพียงครั้งเดียว

*หมายเหตุ* แอปฯ TDAService ที่อยู่บน Google Play ใช้ไม่ได้เนื่องจากเป็นเวอร์ชัน 0.0.37S

2. หากติดตั้งแอปฯ TDAService 0.0.48CS แล้วไม่สามารถรันแอพได้ ระบบแจ้งเตือนว่า “Service ถูกปิด” หรือ “Service ไม่ทำงาน” ให้เข้าไปที่ ตั้งค่า (Settings) > แอป (Apps)> หาแอปฯ ที่ชื่อ TDAService > Battery หรือ Battery Usage

2.1 ดูหัวข้อที่เกี่ยวกับ “การเพิ่มประสิทธิภาพแบตเตอรี่” หรือ “Optimize battery usage” ให้คลิก > แล้วหาแอปฯ TDAService หากไม่พบ ให้แตะที่ “ไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพ” หรือ “Not optimized” แล้วเลือกเป็น แอปทั้งหมด (All) > แล้วตั้งค่า แอปฯ TDAService เป็น “ปิด” หรือ “ไม่เพิ่มประสิทธิภาพ” หรือ “Not optimized”

2.2 ดูหัวข้อที่เกี่ยวกับการทำงานแบบเบื้องหลัง (Background) หรือเบื้องหน้า (Foreground) ให้ตั้งเป็น “ให้อนุญาต” (Allow) ทั้งหมด เช่น “แอปใช้แบตเตอรี่ในพื้นหลังได้” หรือ “Allow background activity” หรือ “App can use battery in background”

จากนั้นให้เรียกใช้งานแอปฯ อีกครั้ง